Cảnh báo ngộ độc thuốc paracetamol

Thứ sáu - 01/03/2019 10:37 370 0
Trong thời gian vừa qua, khoa Cấp cứu chống độc Bệnh viện Nhi Thái Bình tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc, một trong những số đó là ngộ độc thuốc, đặc biệt là ngộ độc thuốc Paracetamol.
ngo doc thuoc

NGUYÊN NHÂN
Paracetamol là thuốc hạ sốt các gia đình thường dùng cho trẻ, với rất nhiều dạng bào chế khác nhau như dạng viên đặt hậu môn, dạng viên nén, dạng siro hay dạng gói bột pha thuốc, hầu hết các dạng này dùng đều rất thuận tiện cho trẻ và có hiệu quả cao trong việc kiểm sóat thân nhiệt. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Một số nguyên nhân thường gặp gây nên tình trạng ngộ độc như: 
- Cha mẹ cho trẻ dùng quá liều thuốc so với cân nặng của trẻ.
- Cho trẻ uống nhiều liều thuốc trong thời gian ngắn.
- Cho trẻ dùng kết hợp nhiều loại với nhau mặc dù cùng có chung dược chất là paracetamol. Ví dụ sau khi cho trẻ uống thuốc viên, lại tiếp tục cho trẻ đặt hậu môn hoặc dùng thuốc bột pha uống mặc dù có chung thành phần.
- Nhiều trường hợp dùng không đúng chỉ định, tự ý cho uống hạ sốt mà không kiểm tra nhiệt độ trước đó.
HẬU QUẢ
Trẻ bị ngộ độc paracetamol có thể gây nên tình trạng suy gan cấp, thậm chí suy nhiều cơ quan trong cơ thể, không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng thậm chí tử vong.
KHUYẾN CÁO
Để hạn chế những tình trạng đáng tiếc xảy ra như ngộ độc paracetamol, cha mẹ và những người chăm sóc trẻ cần chú ý những điều sau:
- Khi trẻ bị ốm, nên được đưa đến cơ sở khám chữa bệnh để được khám, tư vấn điều trị, không tự ý mua thuốc cho trẻ.
- Tuyệt đối dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, không tự ý dùng thuốc.

Tác giả bài viết: Khoa Cấp cứu chống độc

  Ý kiến bạn đọc

BẢN ĐỒ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây