Cảnh báo ngộ độc thuốc ở trẻ em

Thứ hai - 05/03/2018 02:16 426 0
Trong thời gian qua khoa Cấp Cứu – Chống Độc Bệnh viện Nhi Thái Bình đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập khoa do ngộ độc, trong đó có ngộ độc thuốc  và có những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
ngodocthuoc

Một số trường hợp ngộ độc thuốc hay gặp như: Thuốc hạ huyết áp, chống dị ứng, thuốc dùng điều trị tiêu chảy (loperamid), thuốc á phiện, thuốc ngủ, thuốc nhỏ mũi (Naptazoline), thuốc hạ sốt… 
Nguyên nhân: 
- Do người nhà tự ý mua thuốc điều trị cho trẻ mà chưa có chỉ định của bác sĩ, 
- Một số phụ huynh vì muốn trẻ nhanh khỏi bệnh đã tự ý tăng liều thuốc cho trẻ
- Cha mẹ sử dụng đơn thuốc của trẻ khác để mua thuốc cho con uống đã vô tình gây hại cho trẻ. 
- Nhiều gia đình chưa cất giữ thuốc cẩn thận, để thuốc trong các hộp đựng bánh/kẹo làm trẻ ăn nhầm. đặc biệt là những gia đình có trẻ tầm 2 - 3 tuổi trẻ rất thích khám phá nên nguy cơ uống nhầm thuốc của người lớn là điều khó tránh. 
- Có nhiều trường hợp do cha mẹ cho trẻ uống những loại thuốc không rõ nguồn gốc, không rõ thành phần rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.
- Tâm sinh - lý của trẻ lứa tuổi vị thành niên đang có nhiều thay đổi nên trẻ rất nhạy cảm với những xung đột trong cuộc sống. Đã có nhiều trường hợp trẻ dùng thuôc để tự tử do buồn chuyện gia đình; do bị điểm kém hay bị cha mẹ, thầy cô la mắng.
Hậu quả: 
Khi ngộ độc thuốc trẻ có thể bị tổn thương gan, thận, suy hô hấp, suy tuần hoàn nếu không được can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính  mạng thậm chí dẫn đến tử vong.
Khuyến cáo: 
Khi trẻ ốm, gia đình cần cho trẻ đến cơ sở y tế để khám bệnh và tuân thủ những nguyên tắc sau:
- Không tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi chưa được bác sĩ khám và kê đơn, không cho trẻ uống những loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. 
- Cho trẻ uống thuốc đúng và đủ liều theo chỉ định, tuyệt đối không tự ý giảm hoặc tăng liều thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. 
- Với các bà mẹ đang cho con bú, khi dùng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ điều trị, vì có một số loại thuốc có thể truyền qua sữa mẹ gây ngộ độc cho trẻ khi bú sữa mẹ.
 Để thuốc ngoài tầm thấy, tầm với của trẻ, tốt nhất là nên cất giữ thuốc trong tủ có khóa an toàn.

Tác giả bài viết: Khoa Cấp cứu - Chống độc

  Ý kiến bạn đọc

BẢN ĐỒ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây