LIÊN KẾT PHẦN MỀM NGOÀI MẠNG BỆNH VIỆN
lich truc Quan ly PTTT bao cao su co y khoa Lich cong tac Bieu do kham cb

“Bảng kiểm an toàn trong phẫu thuật” với 3 điểm dừng

Thứ năm - 12/09/2019 08:35 393 0
Bảng kiểm an toàn trong phẫu thuật đã được TCYTTG chính thức khuyến cáo thực hiện từ năm 2009 sau khi đã thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả của nó trong phòng ngừa các sai sót liên quan đến phẫu thuật. Đến nay, sau nhiều năm triển khai, TCYTTG vẫn không thay đổi nội dung bảng kiểm cho thấy tính ổn định của bảng kiểm
hinh pr
Từ tháng 10/2007 đến tháng 9/2008, nhóm chuyên gia xây dựng bảng kiểm an toàn trong phẫu thuật của TCYTTG đã tiến hành thử nghiệm bảng kiểm tại 8 bệnh viện thuộc 8 thành phố: Toronto, Canada; New Delhi, Ấn Độ; Amman, Jordan; Auckland, New Zealand; Manila, Philippines; Ifakara, Tanzania; Luân Đôn, Vương quốc Anh và Seattle, Hoa Kỳ. Đây là những bệnh viện đại diện cho các hệ thống y tế khác nhau trên thế giới, có hoàn cảnh kinh tế khác nhau và đều có nguồn bệnh nhân cần phẫu thuật rất đa dạng. Dữ liệu được thu thập từ 3.955 bệnh nhân sau khi bảng kiểm được thực hiện, kết quả của nghiên cứu thử nghiệm được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 1/2009 và kết quả đã chứng minh những cải thiện đáng kể về an toàn người bệnh trong phẫu thuật.

Việc sử dụng bảng kiểm của TCYTTG đã làm giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng phẫu thuật của hơn một phần ba số trường hợp trên tất cả 8 bệnh viện được chọn triển khai thí điểm. Tỷ lệ biến chứng giảm từ 11% xuống còn 7% và tỷ lệ tử vong giảm từ 1,5% xuống 0,8%.

Bảng kiểm an toàn trong phẫu thuật của TCYTTG theo nguyên tắc 3 điểm tạm dừng để kiểm tra đối chiếu đảm bảo tính sẵn sàng khi có tình huống xảy ra, đó là: (1) Điểm dừng trước khi gây mê, (2) Điểm dừng trước khi rạch da để bắt đầu mổ, (3) Điểm dừng trước khi đưa bệnh nhân ra khỏi phòng mổ. Bảng kiểm đòi hỏi ê-kíp phẫu thuật phải tuân thủ kiểm tra đối chiếu lại tất cả những điểm được liệt kê trong bảng kiểm tương ứng từng điểm dừng. Tuy không phức tạp, nhưng để thực hiện hiệu quả bảng kiểm đòi hỏi tinh thần làm việc theo nhóm đúng nghĩa.

 Sau nhiều năm triển khai, đến nay TCYTTG vẫn không thay đổi nội dung bảng kiểm cho thấy tính ổn định của bảng kiểm. Tất cả bệnh viện của ngành y tế có thực hiện phẫu thuật cần duy trì và giám sát tuân thủ thực hiện bảng kiểm (nếu đã thực hiện) và nghiên cứu triển khai thực hiện bảng kiểm an toàn trong phẫu thuật (nếu chưa thực hiện) chắc chắn sẽ làm giảm thấp các sự cố y khoa không mong muốn liên quan đến phẫu thuật.

Tác giả bài viết: Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

Nguồn tin: Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

  Ý kiến bạn đọc

BẢN ĐỒ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây