LIÊN KẾT PHẦN MỀM NGOÀI MẠNG BỆNH VIỆN
lich truc Quan ly PTTT bao cao su co y khoa Lich cong tac Bieu do kham cb

Chậm tiêu dịch phổi, nguyên nhân và hậu quả

Thứ năm - 08/08/2019 14:43 1.326 0
Trong thời gian vừa qua, khoa sơ sinh bệnh viện nhi Thái bình đã tiếp nhận nhiều trường hợp suy hô hấp sau sinh do chậm tiêu dịch phổi có liên quan đến yếu tố sinh mổ chủ động
Chậm tiêu dịch phổi là bệnh của nhu mô phổi đặc trưng bởi phù phổi do quá trình hấp thu và làm sạch dịch trong lòng phế nang sinh lý của trẻ bị ảnh hưởng. Bệnh gặp ở những trẻ đẻ mổ: cả non tháng và đủ tháng hoặc một số ít  trẻ đẻ quá nhanh do thai bé, khung chậu của mẹ rộng.

Nguyên nhân
Những năm trước đây, có đến 90% sản phụ chọn đẻ thường như một tất yếu thì ngày nay, cuộc sống hiện đại cộng với nền y học phát triển, số lượng các sản phụ chọn đẻ mổ lại không ngừng gia tăng. Ngoài những sản phụ gặp vấn đề trong thai kỳ bắt buộc phải sinh mổ như: thai nằm không đúng ngôi trong bụng mẹ: ngôi ngang, nhau thai nằm chắn đường ra của bé (nhau tiền đạo), tỷ lệ giữa em bé và vùng xương chậu của mẹ không cân xứng (em bé to, vùng xương chậu của mẹ hẹp), cạn ối... thì một số chị em có thai kỳ khỏe mạnh nhưng muốn chọn giờ sinh đẹp, tâm lý sợ đau, và không ảnh hưởng đến “vùng kín”… nên cũng chọn sinh mổ. Quá trình sinh mổ có thể gây nên một tình trạng bệnh lý ở trẻ sơ sinh đó là chậm tiêu dịch phổi hay khó thở nhanh thoáng qua, chiếm 40% suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. 

Hậu quả
Do dịch màng phổi không được tống ra ngoài hoặc hấp thu kém, gây nên các biểu hiện khó thở và suy hô hấp như: trẻ thở nhanh, thở rên, co kéo cơ hô hấp, tím. Nếu được xử trí kịp thời: hút dịch mũi họng, oxy liệu pháp hoặc thở CPAP, bệnh có thể tiến triển thuận lợi và hết trong vòng 48-72 giờ. Tuy nhiên, nếu bệnh có kèm theo các yếu tố bệnh lý khác, trẻ có thể sẽ tiến triển nặng, phải thở máy xâm nhập, thậm chí tử vong. Bên cạnh đó, đẻ mổ còn có nguy cơ gây hội chứng khò khè kéo dài ở trẻ sau này.

Khuyến cáo
Để giảm thiểu nguy cơ cho cả mẹ và con, chỉ nên sinh mổ chủ động khi có chỉ định của bác sĩ. Không nên sinh mổ chủ động vì các lý do khác như muốn chọn ngày giờ tốt, sợ đau đẻ... Trẻ đẻ mổ cần theo dõi chặt chẽ phát hiện các dấu hiệu bất thường để can thiệp sớm tránh các tai biến, biến chứng về sau cho trẻ. Dinh dưỡng cho bà mẹ đầy đủ, đảm bảo tinh thần thoải mái giúp cho thai nhi phát triển tốt để có một sơ sinh khỏe mạnh.

Tác giả bài viết: Khoa Sơ sinh

  Ý kiến bạn đọc

BẢN ĐỒ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây