LIÊN KẾT PHẦN MỀM NGOÀI MẠNG BỆNH VIỆN
lich truc Quan ly PTTT bao cao su co y khoa Lich cong tac Bieu do kham cb

Thập tử nhất sinh vì chưa được tiêm phòng đầy đủ

Thứ năm - 28/10/2021 04:58 173 0
     Bệnh viện Nhi Thái Bình lại vừa tiếp nhận thêm một ca bệnh di chứng viêm não Nhật Bản. Bệnh nhân là trẻ nam 15 tuổi điều trị VNNB từ hơn 1 tháng nay tại bệnh viện Bạch Mai di chứng não, giảm trương lực cơ toàn thân, thở máy kéo dài đã được mở khí quản. Hiện tại, bệnh nhân đang mắc thêm các bệnh nhiễm trùng do nằm lâu, tiên lượng còn rất nặng nề. Mẹ trẻ cho biết trẻ mới chỉ được tiêm phòng 3 mũi vắc xin VNNB trong chương trình TCMR và không tiêm nhắc lại mỗi 3 năm.
     Viêm não Nhật Bản được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
1
Bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng tránh
     Tuy đa số các trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn còn nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh do sức đề kháng kém, chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh hoặc tiêm không đủ số mũi. Các bà mẹ có con lớn tuổi mắc viêm não Nhật Bản hầu hết đều cho rằng con đã được tiêm phòng tiêm phòng 3 mũi đầy đủ đến 2 tuổi. Nhưng đây là quan niệm sai lầm khiến gia tăng trẻ lớn mắc bệnh. Các bậc cha mẹ nên tiêm phòng cho con mình đầy đủ và tiêm nhắc lại 3-5 năm một lần đến năm 15 tuổi đối với vắc xin JEVAX trong chương trình TCMR. Hoặc chỉ với MỘT mũi nhắc lại vắc xin IMOJEV trong chương trình TCDV đối với những trẻ đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin Jevax.
     Vắc xin IMOJEV có mặt ở Việt nam từ năm 2019. Do đó, số lượng trẻ đã tiêm vắc xin JEVAX và cần được nhắc lại hoặc chuyển đổi nhắc lại bằng một mũi vắc xin IMOJEV là rất lớn. Các bậc phụ huynh hãy lưu tâm những thông tin này để bảo vệ con yêu trước mầm bệnh thực sự nguy hiểm.
 
2

Tác giả bài viết: BS.Thùy Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

BẢN ĐỒ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây